Lungo Coffee là một biến thể từ cà phê Espresso. Bạn đã từng cảm nhận vị café Lungo bao giờ chưa? Cùng 90S Coffee tìm hiểu về loại cà phê tuyệt phẩm này nhé!
Cà phê Lungo theo chúng tôi đó là một kiểu pha cà phê Espresso phá cách của người Ý. Cà phê pha máy nói chung đều sẽ tạo nên 01 ly Espresso ban đầu. Tùy vào khẩu vị, mỗi thực khách và Barista sẽ khiến họ cảm nhận được một khía cạnh nào đó của cà phê.
Vậy cà phê Lungo là gì? Cách pha café Lungo ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Lungo Coffee – Biến Thể Phá Cách Của Cafe Ý
Cà phê Lungo là một biến thể từ cà phê Espresso.
Từ 01 ly café Espresso ban đầu, có vô vàn cách để bạn có thể thưởng thức nó:
- Tỷ lệ chiết xuất ly café Espresso truyền thống thường là hơn 1:2 cho tới 1:3.
- Với tỷ lệ chiết xuất 1:1 hoặc 1:2, bạn sẽ có ngay một ly Ristretto cực kỳ đậm đà.
- Với tỷ lệ chiết xuất từ 1:3 tới 1:4, nghĩa là gấp 3 hoặc 4 lần lượng nước ban đầu, bạn sẽ được 01 ly Lungo Coffee.
Tại sao chúng tôi gọi cà phê Lungo là “phá cách”? Đơn giản là bởi vì nó chỉ dành cho một số đối tượng thưởng lãm café mà thôi. Đó là những người có gu cà phê nhẹ nhàng, không đậm gắt và thích sự tự nhiên, thanh thản.
Tỉ Lệ Pha Cà Phê Lungo Là Bao Nhiêu?
Trong tiếng Ý, Lungo dịch nôm na có nghĩa là “dài”. “Dài” ở đây không phải là chỉ về hương vị hay tạo vị. “Dài” ở đây ám chỉ đến thời gian để uống hay thưởng thức cà phê. Với chỉ 1 shot cà phê? Làm thế nào để kéo dài thời gian uống hơn? Chỉ có 2 cách: hoặc là thêm một shot cà phê nữa. Hoặc là thêm nước nóng để pha loãng cà phê. Và Lungo thuộc trường hợp thứ hai.
Tỉ lệ pha cà phê Lungo nguyên bản là 1:3 hoặc 1:4. Với một ly café Espresso pha máy sẵn có, bạn chỉ cần thêm 3 hoặc 4 lần nước là sẽ có ngay nguyên bản cà phê Lungo.
Với cách pha này, nguyên bản café Lungo sẽ không quá đậm đà. Thậm chí nó cũng sẽ nhạt hơn so với cà phê Americano nguyên bản ở Mỹ. Và Lungo thường được người Ý dùng vào mỗi buổi sáng hoặc những lúc đọc sách thư giãn.
Bạn có thể thêm vào một chút đường để hậu vị được ngọt hơn. Hoặc bạn có thể dùng các loại bột cafe nguyên chất với công thức phối có Arabica để có vị chua thanh hơn. Hoặc bạn có thể dùng bột cafe Robusta Honey để có hậu vị ngọt và dư vị lâu hơn.
So sánh tỉ Lệ Pha Cà Phê Lungo
Điểm đặc biệt của cà phê Lungo
Lungo không phải là cà phê lâu đời nhất trên thế giới. Nhưng nó chứa đầy những truyền thống nét văn hóa phản chiếu lên thị hiếu của một khu vực một cách rõ rệt. Và khi nhắc đến Lungo người ta sẽ nghĩ đến Espresso. Và khi nghĩ đến Espresso người ta sẽ liên tưởng ngay đến đất nước có nền kiến trúc cổ kính thơ mộng. Đó là Itali(Ý)
Nhiều người cho rằng dù không phải là tín đồ của cà phê thì một lần đã uống Cà phê Lungo. Chí ít cũng sẽ lưu luyến hương vị tuyệt vời và độc đáo của nó. Hiện nay, các loại hình cà phê Ý đã khá phổ biến ở Việt Nam, trong số các loại hương vị và cách pha nhập đến Việt Nam, có thể bạn sẽ tìm thấy Lungo có lẽ đâu đó trong danh sách thức uống một dịp may nào đấy. Bạn không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội nếm thử qua nó nhé.
Cafè Lungo sức hút không thể chối từ.
Mỗi một loại cà phê sẽ có hương, mùi vị đặc trưng khá nhau. Nhưng loại cà phê mà để cho con người ta nhớ mãi thì không hề đơn giản chút nào. Có người cho rằng cà phê ngon nhưng không phù hchế nổi tiếng từ đất Itali xa xôi du ợp với người dùng thì cà phê đó cũng chỉ là hạng tầm thường mà thôi. Xin thưa điều đó hoàn đúng ví dụ như bạn là người thích cà phê nhưng lại dễ bị say cà phê và bạn lại không thể uống được sữa uống Espesso thì quá nặng. Chính lúc này Lungo sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Chung quy lại mà nói sự ra đời của Lungo giải quyết khá nhiều vấn đề chính vì vậy sự lan truyền rộng rãi trên khắp thế giới của loại cà phê này thì không hề khó tin chút nào.
Công thức để tạo nên tách cà phê chuẩn vị thơm ngon nhất
Cà phê Lungo luôn làm say lòng những người yêu cà phê khó tính nhất. Việc pha cà phê Lungo đã trở thành một thứ nghệ thuật đầy quyến rũ. Sự cuốn hút của cà phê Lungo không chỉ bởi hương vị mà còn bởi phương thức tạo ra chúng. Để làm ra được những tách cà phê Lungo chuẩn vị thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố quan trọng.Tưởng chừng khó nhưng lại cực đơn giản vô cùng. Mỗi một người sẽ có một cảm vị khác nhau cũng như mỗi một người pha chế theo cách riêng của để cho ra những thành phẩm mà họ xem là tuyệt vời nhất.
Về nguyên liệu:
Chỉ cần cà phê hạt và nước tinh khiết
Nên chọn hạt cà phê Arabica (Hình dạng hình bầu dục, rãnh sâu hình chữ mùi vị hơi chua, màu sắc màu nâu nhạt, vỏ ngoài khá chắc chắn độ nở kém trong nước hàm lượng cafein trong hạt Arabica khoảng 1.6%.) phù hợp nhất để pha chế cà phê Lungo.
Hạt cà phê Arabica được chọn.
Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết không pha lẫn tạp chất nào.
Về cơ bản nguyên liệu chỉ là như thế nhưng để làm được ly cà phê Lungo chuẩn vị nhất thì cũng phải đòi hỏi kĩ năng khéo léo cũng như sự linh hoạt của người pha chế.
Về dụng cụ
Máy xay cà phê
Máy pha cà phê
Một số dụng cụ khác: khăn lau, phin lọc mù, cân điện tử,ly, chổi vệ sinh,…
Một số dụng cụ cơ bản chế cơ bản
Định lượng
Lượng cà phê: 15g cà phê hạt Arabica
Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90 °C
Qui trình chế biến 1 tách cà phê Lungo hảo hạng
Để được 1 tách café Lungo để người dùng say lòng khó quên thì không phải ai cũng thực hiện được. Hương vị cơ bản của 1 tách café Lungo truyền thống sẽ là
Một chút đắng nhẹ của cà phê kèm với vị ngọt thanh, mùi hương thoang thoảng của cà phê rang xay. Khi uống vào đầu sẽ cảm nhận được dư vị nhẹ nhàng nhưng vẫn những nguyên hương vị đậm đặc của cà phê. Với một chút vị ngọt dịu vương vấn ở cổ họng tạo nên một tách cà phê Lungo mỹ vị hoàn hảo.
Tiến hành pha chế
Chỉ với 8 bước cơ bản là bạn có ngay tách cà phê Lungo chuẩn vị Ý mà không phải quá cầu kì. Hãy cùng 90s coffee tìm hiểu thêm nhé.
Bước 1: cho khối lượng hạt cà phê đã chuẩn bị vào máy xay và lưu ý phải nên xay nhanh để cafe không bị đắng khi tiếp xúc với không khí lâu.
Bước 1
Bước 2: Mở máy pha cà phê > Điều chỉnh mức áp suất 9 Bars hoặc 10 bar ( tuỳ theo khẩu vị của bạn thích, nếu áp suất càng lớn thì độ đắng cà phê sẽ càng cao) > Cài đặt thời gian 44-50s pha (nếu máy pha cafe có chức năng này) > Cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ.
Bước 2
Bước 3: Cho khoảng 12g bột cafe nguyên chất vào tay cầm; san phẳng và dùng tamper ép cafe lại (lực ép chỉ khoảng 15kg- 20kg). Chú ý: không nên ép quá chặt hoặc quá lỏng.
Bước 3
Bước 4: Tiếp theo kiểm tra áp suất nước máy pha cà phê bằng cách nhấn nút thử.
Bước 4
Bước 5: Tiếp đến gắn tay cầm vào máy pha cà phê, đặt ly / tách bên dưới để chiếc suất cà phê.
Bước 5
Bước 6 :Nhấn nút để chiết xuất cà phê Lungo và giữ nguyên vị trí cho đến khi tắt máy. Nếu như máy pha cà phê của bạn không có chức năng hẹn giờ, Bạn có thể đếm nhẩm đến 25s – 30s là được.
Bước 6
Bước 7 : Thành quả bạn sẽ có được là tách cà phê Lungo khoảng 50ml. khi hoàn thành hãy nhớ tháo tay cầm và vệ sinh sạch sẽ máy pha cà phê sau khi dùng nhé!
Bước 7
Đây là cách pha café Lungo đơn giản với từg bước cơ bản. Hãy luyện tập thật nhiều để quen dần cách chế biến nhé.
Bài viết Lungo Coffee là gì? Biến thể phá cách của cafe Ý thuộc quyền sở hữu của 90S Coffee Vietnam. Chi tiết tại đây: 90S Coffee Vietnam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét